Phong cách thiết kế kiến trúc Pháp – Đẳng cấp của sự sang trọng

[Cẩm Nang Nhà Đẹp] Trong các phong cách thiết kế ngoại thất, có lẽ kiến trúc Pháp được đánh giá hàng đầu bởi sự sang trọng, tinh tế toát lên đẳng cấp vượt trội so với những kiểu kiến trúc thông thường. Kiến trúc Pháp được xem là một trong những kiểu kiến trúc xuất sắc nhất cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Cẩm Nang Nhà Đẹp sẽ giới thiệu đến bạn đọc những đặc trưng và ưu điểm của phong cách thiết kế ngoại thất này.

Có thể bạn muốn xem:

Đặc trưng của kiến trúc Pháp

Những đặc trưng của kiến trúc Pháp không đơn giản chỉ thể hiện qua những đường nét hay kiểu dáng mà màu sắc và cách bố trí không gian cũng quan trọng không kém. Thông thường kiểu kiến trúc này được sử dụng cho những không gian có diện tích rộng mới thể hiện được hết những ưu điểm của phong cách kiến trúc Pháp.

kiến trúc pháp
Các công trình kiến trúc Pháp thường có tường dày bao quanh để cách âm cách nhiệt

Có tường bao quanh dày

Những công trình thiết kế theo kiến trúc Pháp đều sử dụng hệ thống tường bao dày xung quanh. Đặc điểm này giúp các cách âm cách nhiệt cho bên trong và khu vực bên ngoài. Sở dĩ có đặc điểm này là vì khí hậu nước Pháp khá lạnh nên cần có hệ thống tường bao để giữ ấm nhiệt độ trong nhà.

Cửa sổ hai lớp

kiến trúc Pháp
Khách sạn Metropol với những cửa sổ hai lớp

Đặc trưng của kiến trúc Pháp là sử dụng hệ thống cửa sổ 2 lớp: Trong kính ngoài chớp. Thiết kế cửa sổ kiểu này giúp không khí trao đổi dễ dàng giữa trong nhà và bên ngoài. Thiết kế cửa kính vừa có tác dụng cách nhiệt, thậm chí cách âm mà vẫn tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Còn cửa chớp giúp tăng sự kín đáo mà không khí vẫn có thể dễ dàng lưu thông. Có thể nói, vật liệu kính và cửa có vòm cong là đặc trưng nổi bật của kiến trúc Pháp.

Mặt tiền được trang trí cầu kỳ

kiến trúc Pháp
Mặt tiền Nhà hát lớn Hà Nội với những cột được trang trí cầu kỳ là công trình tiêu biểu của kiến trúc Pháp tại nước ta

Phần mặt tiền của các công trình kiến trúc kiểu Pháp thường khá cầu kỳ và nhiều chi tiết. Hầu hết các chi tiết hoa văn trang trí trong kiến trúc Pháp đều lấy cảm hứng từ nhiều trường phái khác nhau: La Mã, Phục Hưng hay kiến trúc Baroque. Một số công trình ở Việt Nam được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp như: cột nhà hát lớn Hà Nội…

Với việc sử dụng chi tiết phù điêu, hoa văn để định hình phong cách kiến trúc, phong cách thiết kế kiến trúc Pháp mang vẻ đẹp đặc trưng riêng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng công trình cụ thể mà đặc trưng này có thể thay đổi, thêm bớt chi tiết linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo được tính đối xứng.

Chú trọng vào thiết kế mái

kiến trúc Pháp
Chợ Đồng Xuân là một công trình được thiết kế theo kiến trúc Pháp với 5 mái vòm

Phần mái của các công trình kiến trúc Pháp đều rất chú trọng vào phần mái, đặc biệt là kiểu mái vòm, chóp nhọn rất phổ biến trong phong cách kiến trúc này. Thiết kế mái vòm chóp nhọn này lấy cảm hứng từ những chiếc mũ đội đầu hay vương miện của các công nương, quý bà Pháp, là sự biểu thị cho giai cấp quý tộc.

Màu sắc

kiến trúc Pháp
Phủ Chủ tịch được thiết kế theo kiến trúc Pháp với màu vàng đặc trưng

Màu sắc chủ đạo trong các kiến trúc Pháp là màu trắng và màu vàng. Màu trắng đem lại sự nhẹ nhàng, sang trọng, thanh thoát, đặc biệt là có thể làm nổi bật các chi tiết trang trí. Màu vàng là trang phục của quân đội Pháp thời kỳ đô hộ nước ta. Tuy nhiên, người Việt sau này chịu ảnh hưởng bởi 2 màu sắc này. Và trong quan niệm của người Việt, màu vàng tượng trưng cho sự giàu có và quyền lực.

Ưu điểm của phong cách thiết kế kiến trúc Pháp

kiến trúc pháp
Kiến trúc Pháp biểu thị cho sự đồ sộ uy nghi

Biểu đạt sự uy nghi

kiến trúc Pháp
Nhà hát lớn Hà Nội là công trình kiến trúc Pháp đồ sộ tiêu biểu

Không phải tự nhiên mà phong cách kiến trúc Pháp lại thường được sử dụng trong thiết kế biệt thự hoặc những công trình đồ sộ. Thực tế tại Việt Nam có rất nhiều công trình lớn được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp như: Phủ toàn quyền, Dinh thống sứ, Tòa án…và một số biệt thự người Pháp tại Hà Nội.

Kiến trúc Pháp hướng tới sự cân đối, đặc trưng của phong cách Tân cổ điển bởi nó đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về cấu trúc, tỷ lệ cũng như hình thức trang trí. Phong cách kiến trúc Pháp biểu thị cho những người có địa vị, có khả năng kinh tế lớn. Hay nói cách khác, phong cách thiết kế kiến trúc Pháp biểu thị đẳng cấp khác biệt. Những công trình thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp đều mang một vẻ đẹp sang trọng, xa hoa mà phong cách kiến trúc khác khó đạt được.

Phục vụ cuộc sống hoàn mỹ

kiến trúc Pháp
Nhà thờ lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc kiểu Pháp nổi tiếng

Sau khi kiến trúc kiểu Pháp du nhập vào Việt Nam từ những năm 1900, ngày càng nhiều các biệt thự chuẩn kiến trúc Pháp xuất hiện tại nước ta. Tuy nhiên để phù hợp với khí hậu cũng như cuộc sống của người Việt Nam, những đặc trưng của kiến trúc Pháp đã được thay đổi linh hoạt để đảm bảo sự thuận tiện, công năng sử dụng, đem lại cuộc sống tiện ích, hoàn mỹ tối đã cho gia chủ.
Ngày từ đặc trưng trong phong cách thiết kế là sử dụng hệ thống cửa sổ hai lớp để đảm bảo không khí được lưu thông thuận tiện và ánh sáng cho không gian đã chứng tỏ kiểu kiến trúc này rất chú ý đến công năng sử dụng.

Với những đặc trưng và ưu điểm nổi bật, kiến trúc kiểu Pháp xứng đáng là một trong những phong cách kiến trúc sang trọng và được nhiều người ưa chuộng.