Để nội thất gỗ luôn bền đẹp như mới thì nhất định phải đọc

Hiện nay nội thất bằng gỗ khá phổ biển trong hầu hết các không gian mang phong cách khác nhau từ hiện đại đến cổ điển, thậm chí là phá cách độc đáo. Gỗ luôn là vật liệu đem lại nhiều cảm hứng bởi nó gần gũi với thiên nhiên, mộc mạc mà không kém phần sang trọng tinh tế. Chất liệu gỗ, đặc biệt là gỗ tự nhiên được nhiều người ưa chuộng vì nó là một chất liệu mát, an toàn. Tuy nhiên đây lại là một chất liệu dễ gặp nhiều vấn đề nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách. Thậm chí một số đồ nội thất làm bằng gỗ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đã không khác gì một khúc củi. Vậy làm thế nào để bảo quản đồ nội thất gỗ?

Có thể bạn muốn xem: 

 

Sử dụng và bảo quản đồ nội thất gỗ đúng cách

Tránh ẩm mốc

nội thất gỗ cần tránh nước
Không nên để nội thất gỗ tiếp xúc quá nhiều với nước để tránh ẩm mốc

Không khí có độ ẩm cao có thể ảnh hưởng đến chất liệu gỗ vì đây là một loại chất liệu dễ thấm nước. Khi độ ẩm không khí quá cao có thể làm giãn nở gỗ gây ra những vết rộp, nứt bề mặt gỗ. Độ ẩm không khí tốt nhất cho đồ nội thất gỗ là 45-50%. Không nên sử dụng đồ nội thất gỗ ngoài trời như đèn treo tường bằng gỗ, kèo cột gỗ. Đối với những nơi có khí hậu nồm ẩm như miền Bắc nước ta thì nên có thiết bị hút ẩm khi dùng nội thất gỗ. Khi vệ sinh đồ nội thất gỗ, bạn không nên sử dụng khăn quá ướt hay nhúng trực tiếp đồ gỗ vào nước, nhất là những đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp để hạn chế tối đa nước có thể ngấm vào các sợi liên kết gỗ, làm mục ruỗng hư hỏng đồ gỗ.

Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

Nội thất gỗ
Hạn chế ánh sáng mặt trời chói gắt chiếu trực tiếp vào nội thất gỗ

Nhiều gia đình có thói quen đặt bàn ghế phòng khách hoặc đặt bàn làm việc bằng gỗ ở gần cửa sổ, cửa ra vào có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Vì họ cho rằng như thế sẽ có thể tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời quá chói gắt chiếu trực tiếp chẳng khác nào khiến nội thất gỗ của bạn như bị “nướng chín” dưới ánh mặt trời. Nhiệt độ cao không những khiến đồ gỗ rạn nứt mà còn bay hết màu sắc, vân gỗ ban đầu. Chính vì thế nên đặt đồ nội thất gỗ ở vị trí hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nếu đặt bàn ghế gỗ ở vị trí gần cửa sổ, cửa chính có ánh sáng mặt trời thì nên lắp đặt thêm hệ thống rèm che để tiết chế tối đa ánh sáng mạnh chiếu vào và có tác dụng khiến không gian trở nên mềm mại, riêng tư hơn.

Sử dụng hóa chất hợp lý

Nội thất gỗ
Không nên lạm dụng hóa chất quá nhiều để vệ sinh đồ nội thất gỗ

Hầu hết các nhà sản xuất vì muốn tăng lượng tiêu thụ sản phẩm đều quảng cáo rằng nên sử dụng dầu đánh bóng hay các hóa chất bảo vệ để đồ gỗ của bạn luôn được bền đẹp nhu mới. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế nội thất gỗ không cần thiết phải sử dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ mà nó chỉ cần được vệ sinh, lau bui bẩn thường xuyên. Tại sao lại như thế? Bởi hầu hết các đồ nội thất gỗ khi được đem ra thị trường tiêu thụ đều đã có một lớp hóa chất bảo vệ, niêm phong rồi. Chính vì thế không cần cho đồ gỗ “ăn” quá nhiều hóa chất khác nữa.

Để làm sạch đồ gỗ bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm hơi ẩm để lau đi bụi bẩn và việc này nên được thực hiện thường xuyên để đồ gỗ luôn sáng bóng. Đối với những vết ố bẩn lau ngày bạn có thể sử dụng sữa ấm hay trà đặc để xóa bỏ.

Khắc phục những vết xước

nội thất gỗ
Có thể sử dụng xi đánh giày để khắc phục những vết xước trên nội thất gỗ

Trong quá trình sử dụng có thể nội thất gỗ của bạn gặp phải một số vết xước làm giảm đi độ sáng bóng. Để khắc phục vấn đề này bạn có thể sử dụng xi đánh giày có màu tương đồng với đồ gỗ để che đi những vết xước.

Gỗ là một chất liệu phổ biến ở những nước nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên khí hậu này cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng đồ nội thất gỗ. Hi vọng với bài viết này của camnangnhadep.net, bạn sẽ biết cách sử dụng và bảo quản đồ gỗ để nội thất gỗ luôn sáng bóng và đẹp như mới