Những chất liệu cứng nhất hành tinh “soán ngôi” kim cương

Chắc hẳn khi hỏi những người không chuyên “Chất liệu cứng nhất hành tinh là chất liệu nào?” chắc hẳn hầu hết đáp án sẽ là “Kim cương”. Tuy nhiên hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện ra có những chất liệu có độ cứng mà kim cương khó bề sánh kịp. Vậy, những chất liệu cứng nhất hành tinh có thể “soán ngôi” kim cương là những chất liệu gì?

Có thể bạn muốn xem: 

10. Tơ nhện

chất liệu cứng nhất

Ở vị trí thứ 10 trong những loại chất liệu cứng nhất hành tinh chính là tơ nhện. Bạn không hề nhìn nhầm đâu. Không phải Spider Man lại có thể di chuyển khắp nơi, treo mình trên những sợi tơ nhện mà nó hoàn toàn có cơ sở. Thực tế tơ của loài nhện Darwin’s Bark được coi là vật liệu sinh học cứng chắc nhất từng được biết đến từ trươc tới nay. Chúng thậm chí còn dai chắc hơn gấp 10 lần sợi Kevlar – loại vật liệu đang được con người sử dụng để làm áo chống đạn. Ngạc nhiên chưa?

9.  Silicon cacbua (SiC):

chất liệu cứng nhất

Loại vật liệu này có độ cứng chắc rất cao và đã được sử dụng để tạo nên lớp giáp sắt Chobham của các xe tăng chiến đấu.

8. Nanospheres/Nano-Kevlar: 

chất liệu cứng nhất

Các hạt nano tí hon có khả năng tự tập hợp này là vật liệu hữu cơ cứng nhất mà con người từng tạo ra được. Chúng có thể dẫn tới việc phát triển lớp áo giáp bọc cơ thể in ấn được.

7. Kim cương:

chat-lieu-cung-nhat

Kim cương chỉ xếp thứ 7 trong danh sách những chất liệu cứng nhất hành tinh mà thôi. Loại vật liệu tự nhiên cứng nhất trên thế giới này có khả năng chống trầy xước vô địch.

6. Wurtzite boron nitride:

chất liệu cứng nhất

Đây là vật liệu được tạo ra trong các vụ phun trào núi lửa và về lí thuyết cứng hơn kim cương 18%. Tuy nhiên, trong thực tế, con người chưa từng thu được số lượng vật liệu này đủ lớn để phục vụ việc kiểm nghiệm giả thiết này.

5. Lonsdaleite: 

Loại vật liệu này được hình thành khi các thiên thạch chứa than chì va chạm với vào Trái đất. Kết quả mô phỏng cho thấy, lonsdaleite có thể cứng hơn kim cương 58%, nhưng các nhà nghiên cứu cũng chưa kiểm nghiệm được điều này trong thực tế vì chúng quá hiếm.

4. Dyneema: 

chat-lieu-cung-nhat

Loại chất dẻo tổng hợp polythen này được quảng cáo là loại sợi cứng nhất trên thế giới. Với đặc điểm là nhẹ hơn nước nhưng cứng hơn thép gấp 15 lần, dyneema có thể chặn được đạn bay.

3. Thủy tinh kim loại:

chất liệu cứng nhất

 Loại thủy tinh hợp kim này là sản phẩm kết hợp giữa độ cứng và sức bền. Nó được coi là vật liệu bền nhất trên Trái đất hiện nay.

2. Buckypaper: 

chất liệu cứng nhất

Vật liệu nano này ra đời từ các phân tử cácbon hình ống, mỏng hơn 1 sợi tóc người tới 50.000 lần. So với thép, buckypaper cứng hơn 500 lần, nhưng nhẹ hơn 10 lần.

1. Graphene: 

chất liệu cứng nhất

Đứng đầu trong danh sách những chất liệu cứng nhất hành tinh hiện nay chính là Graphene. Đây là một lớp cácbon có độ dày 1 phân tử, cứng gấp 200 lần thép. Để chọc thủng một tấm graphene mỏng như giấy nhựa saran, bạn cần áp lực tạo bởi một con voi đứng cân bằng trên một cái bút chì.

Nguồn: camnangnhadep.net