Khử mùi nhà vệ sinh với 4 mẹo “dễ như ăn kẹo”

Nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp và chứa nhiều uế khí, vi khuẩn nhất trong nhà. Nếu không vệ sinh khu vực này thường xuyên hoặc không có hệ thống thông gió thì dễ gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Giờ đây, nhà vệ sinh có mùi không còn là nỗi lo ngại với 4 mẹo khử mùi nhà vệ sinh mà Cẩm Nang Nhà Đẹp giới thiệu dưới đây.

Có thể bạn muốn xem:

Kiểm tra trước khi khử mùi nhà vệ sinh

khử mùi nhà vệ sinh
Nên kiểm tra nguồn gốc mùi hôi trước khi khử mùi nhà vệ sinh

Để đảm bảo việc khử mùi nhà vệ sinh đạt hiệu quả cao nhất, trước khi khử mùi bạn cần kiểm tra nguồn gốc của những mùi hôi. Thông thường khi thấy nhà vệ sinh có mùi “í ẹ”, việc đầu tiên mọi người thường làm là sử dụng tinh dầu, xịt phòng thơm để khử mùi. Tuy nhiên, việc làm này chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí còn có thể tạo ra mùi khó chịu hơn. Chính vì thế, trước khi khử mùi, bạn nên kiểm tra xem mùi hôi bắt nguồn từ đâu để khắc phục. Một số vị trí thường gây ra mùi khó chịu đó là bồn cầu và cống.

Đường ống nhiều cặn bã: Để tránh mùi hôi bốc ngược trở lại thì một số thiết bị nhà tắm như bồn rửa mặt, bồn cầu, bệ tiểu đứng thường có bộ phận siphon để giữ nước. Phần ống này có thiết kế uốn cong nên dễ gây ra tình trạng các chất bẩn gây mùi tắc lại ở ống. Thông thường, bạn nên vệ sinh, thông ống siphon bằng các chế phẩm làm sạch dạng nước hoặc viên tan đổ vào các thiết bị trên và ngâm theo thời gian chỉ định rồi giật nước. Việc làm này nên được thực hiện ít nhất 3 tháng/lần.

Bể phốt có vấn đề: Có hai tình trạng của bể phốt dẫn đến tình trạng mùi nhà vệ sinh khó chịu đó là bể phốt bị đầy hoặc đường thoát khí của khu vực này bị tắc. Nếu quá lâu chưa hút bể phốt thì nhà vệ sinh rất dễ có mùi. Nên hút bể phốt 2-3 năm/lần. Hiện nay có nhiều công ty dịch vụ thông hút bể phốt giá cả hợp lý bạn có thể lựa chọn. Đối với tình trạng đường thoát khí bể phốt bị tắc, sự cố này có thể gây ra do việc lắp đặt không chính xác. Biện pháp khắc phục chỉ có thể gọi thợ xử lý chuyên nghiệp đến khắc phục.

Ngoài ra mùi hôi có thể bắt nguồn từ cống thoát nước ở sàn. Khi lắp đặt đường ống thay vì lắp đường ống sang bể thoát nước riêng thì thợ lắp nhầm sang đường ống bể phốt, dẫn đến mùi khó chịu. Hoặc do đường ống này bị tắc nên mùi hôi bốc lên.

Vì thế, trước khi khử mùi nhà vệ sinh, bạn nên kiểm tra các vị trí này để đảm bảo sau khi khử mùi, mùi hôi không quay trở lại. Bên cạnh đó, nên vệ sinh các thiết bị nhà tắm định kỳ để đảm bảo nhà tắm luôn sạch sẽ.

4 mẹo nhỏ khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả

Sử dụng sả

khử mùi nhà vệ sinh
Sả có tác dụng khử mùi nhà vệ sinh và đuổi muỗi

Sả được biết đến như một loại gia vị phổ biến ở nước ta. Sả có tinh dầu rất thơm nên người ta thường sử dụng sả để đun nước gội đầu hay khử mùi hôi các khu vực. Để khử mùi nhà vệ sinh với sả, bạn chỉ cần mua một bó sả, đập dạp và buộc chúng lại rồi đặt ở góc nhà tắm. Hương thơm thoang thoảng, the mát của tinh dầu sả sẽ giúp đánh bay mùi hôi trong nhà vệ sinh. Ngoài ra, tinh dầu xả còn có tác dụng đuổi muỗi, vì thế đây là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ gia đình bạn khi dịch sốt xuất huyết đang bùng phát ở mức báo động. Một bó xả bạn có thể dùng trong một tuần, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả đúng không?

Dùng rượu khử mùi nhà vệ sinh

khử mùi nhà vệ sinh
Đặt một cốc rượu trong nhà vệ sinh để đánh bay mùi khó chịu

Rượu nếu sử dụng hợp lý sẽ có nhiều công dụng hữu hiệu. Trong đó, khả năng khử mùi của rượu cũng rất đáng nể. Bạn chỉ cần sử dụng một cốc rượu và đặt nó tại góc nhà vệ sinh. Mùi thơm nồng của rượu sẽ khử sạch mùi hôi nhà vệ sinh và giữ cho nhà vệ sinh thơm tho đến…7 ngày sau.

Nếu nhà vệ sinh khá rộng. Bạn có thể đặt thêm những cốc rượu ở vị trí khác nhau để khử mùi nhà vệ sinh.

Dầu gió

khử mùi nhà vệ sinh
Hoặc sử dụng dầu gió

Dầu gió luôn được biết đến là một loại thuốc. Tuy nhiên, dầu gió có hương thơm của các loại tinh dầu khác nhau, mùi hương mạnh nên có khả năng đánh bay mùi hôi nhà vệ sinh. Khi sử dụng dầu gió để khử mùi nhà vệ sinh, bạn không nên đổ dầu ra sàn mà chỉ cần mở lắp lọ dầu gió rồi đặt ở góc phòng. Như thế mùi dầu gió không nồng nặc khó chịu mà thoang thoảng, có thể khử mùi hôi cho nhà vệ sinh lên đến tận 2 tháng sau mà bạn không phải tốn kém tiền bạc hay công sức gì cả.

Giấm và muối

khử mùi nhà vệ sinh
Giấm và muối là bộ đôi vệ sinh hoàn hảo

Đây là bộ đôi được biết đến nhiều trong việc vệ sinh gia đình. Vì thế, sử dụng giấm và muối để khử mùi nhà vệ sinh cũng không quá xa lạ với mọi người. Bạn chỉ cần đặt một lọ giấm gạo, giấm táo trong nhà vệ sinh để khử mùi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng muối để khửu mùi hôi của cống bằng cách hòa tan muối rồi đổ xuống miệng cống.

Trên đây là nhưng lưu ý trước khi khử mùi nhà vệ sinh và 4 mẹo đơn giản để giúp nhà vệ sinh của bạn luôn sạch sẽ, thơm tho.