Dịu dàng ngày mưa với nội thất phong cách Vintage

Phong cách Vintage đã và đang được rất nhiều người ưa chuộng bên cạnh phong cách Retro bởi nó đem lại cảm giác hoài cổ, diễm lệ rất xưa. Thực tế, nhiều người thường không nắm rõ được nội thất Vintage được tính thời gian như thế nào? Một món đồ được coi là thuộc phong cách Vintage khi nó có thời gian sử dụng cách đây từ 20-100 năm. Những món đồ thuộc xu hướng trên 100 năm gọi là antique còn những món đồ được sử dụng cách đây khoảng 5 năm không được tính vào phong cách Vintage. Vậy, đặc điểm của phong cách Vintage là gì? Cẩm Nang Nhà Đẹp xin gửi đến các bạn những đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất nhẹ nhàng, hoài cổ này.

Có thể bạn muốn xem: 

5 đặc điểm để tạo nên phong cách Vintage chuẩn

Cũ nhưng không quá cũ

phong cách vintage

Phong cách Vintage có sự sử dụng lại những đồ vật đã cũ thay thế cho những đồ hiện đại đang dùng bởi phong cách này không đòi hỏi sự lộng lẫy, hào nhoáng. Tuy nhiên, bất kỳ phong cách nào cũng không chấp nhận những món đồ quá cũ kỹ và hết thời và phong cách Vintage cũng vậy. Đôi khi bạn có thể có một phong cách xuyên suốt và thống nhất chỉ với một đồ vật đơn giản. Ví dụ như một khung ảnh cũ có thể dùng làm nơi treo đồ trang sức. Hai chức năng trong một vật dụng đối với phong cách Vintage là một nghệ thuật độc đáo.

Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

phong cách vintage

Là dấu ấn của thời gian, của kỷ niệm, của những gì cũ kỹ nên với phong cách Vintage không đòi hỏi sự hoàn hảo mà đôi khi chính sự không hoàn hảo mới làm nên đặc trưng. Những vết trầy xước trên kim loại, miếng vải sờn có đôi chỗ tuột chỉ hay vết sơn nhem nhuốc, vương khắp nơi đôi khi lại chính là những điều làm nên phong cách Vintage hoàn hảo nhất. Dù vậy hãy cố gắng lựa chọn những đồ vật còn sử dụng được và đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Màu sắc tạo nên hiệu quả

phong cách vintage

Tuỳ thuộc vào khoảng thời gian bạn chọn để thiết kế mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp. Màu sắc sẽ quyết định rất nhiều sự thành công trong thiết kế của bạn. Nếu bạn hướng nhiều tới phong cách Art Deco vintage (từ những năm 1920 tới những năm 1940) thì bạn nên kết hợp những màu sáng và trung tính, có lẽ với một chút màu kim loại nữa. Cũng có thể dùng với màu pastel, hoặc kết hợp cả hai cũng là biện pháp tốt. Nếu bạn hướng tới phong cách Mid Century Modern (từ những năm 1930 tới 1960) thì bạn nên sử dụng những tông màu ấn tượng hơn, sâu hơn cho thiết kế của mình. Dù là phong cách nào thì Vintage cũng cần thêm sự tuân thủ về màu sắc, nó sẽ khiến thiết kế trở nên quyến rũ hơn.

Màu sắc sử dụng trong phong cách nội thất Vintage thường là những gam màu nhẹ nhàng, nhã nhặn, thông thường là màu trắng và những gam màu nhạt như kem, be, màu nude, màu xanh nhạt,….Màu trắng thường được sử dụng làm màu sắc chủ đạo xuyên suốt căn phòng. Số lượng màu sắc cũng không hề gò bó, những màu sắc nổi bật vẫn được lựa chọn làm điểm nhấn cho không gian.

Phối hợp hài hòa

phong cách vintage

Không phải cứ sử dụng nội thất có phần cũ kỹ là bạn đã có không gian Vintage. Việc kết hợp những chi tiết đồ đạc lại với nhau để tạo phong cách Vintage của riêng bạn đòi hỏi chắc chắn chúng có một mối liên hệ ràng buộc nào đó về màu sắc hoặc có điểm tương đồng với đồ đạc còn lại trong phòng. Ví dụ sơn màu chiếc ghế cùng màu với trần nhà hoặc bất kì chi tiết nào đã có trong phòng. Sự phối hợp có mục đích sẽ tạo ra không gian hài hòa, thống nhất, có sự liên kết chứ không rời rạc.

 Sử dụng vải dệt

phong cách vintage

Một mẹo nhỏ sẽ mang đến bất ngờ về hiệu quả nó mang lại. Hãy thử sử dụng ruy băng vải để treo khung ảnh lên tường hay sử dụng vải bao bố cho rèm cửa hoặc ga giường của bạn. Những thứ này sẽ tạo nên cảm giác cổ điển quyến rũ. Nhớ rằng để có được phong cách cổ điển thì bạn không nhất thiết phải hoàn toàn sử dụng đồ cổ, đồ cũ trong căn phòng của mình.

Trên đây là những đặc điểm mà bạn cần nắm được để có một không gian chuẩn phong cách Vintage. Thiết kế nội thất mang phong cách Vintage không quá khó, chỉ cần bạn hiểu rõ phong cách này có thời gian như thế nào và vận dụng nó sáng tạo, hợp lý vào cuộc sống hiện đại hiện nay. Việc đảm bảo sự tiện nghi cho cuộc sống cũng nên được chú ý để tránh những bất tiện trong quá trình sử dụng.