Để con học tập tốt bố mẹ nên biết bố trí bàn học hợp phong thủy

Sắp xếp một không gian học tập khoa học, bàn học hợp phong thủy với những đồ dùng bắt mắt chính là một phương pháp giúp trẻ học tập tại nhà tốt hơn. Thông thường người ta chỉ thường chú ý đến phong thủy phòng khách, phòng ngủ hay những vị trí quan trọng khác nên việc bố trí bàn học hợp phong thủy cho trẻ học tập tốt dường như khá mới lạ với nhiều người.

Có thể bạn muốn xem:

Cách bố trí bàn học hợp phong thủy để trẻ học tập tốt bố mẹ không thể bỏ qua

Vị trí bàn học

bàn học hợp phong thủy

Bàn học là vật dụng cần thiết và đặc biệt quan trọng cho việc học tập của bé, giúp bé có một chỗ ngồi thuận tiện, khoa học. Thực tế bàn học của trẻ có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn…nhưng để có không gian học tập tốt nhất cho trẻ thì cha mẹ nên thiết kế góc học tập riêng với những đồ dùng phù hợp như giá sách, đèn bàn học…

Theo truyền thuyết, sao Văn Xương là sao soi chiếu đường học hành của mỗi người vì sao này là sao hộ về sự nhanh nhẹn hoạt bát của trí tuệ đầu óc. Mỗi người có cung mệnh khác nhau sẽ được sao Văn Xương chiếu theo những hướng khác nhau. Theo phong thủy, đặt bàn học ở hướng đối diện hướng Đông Bắc sẽ thuận lợi cho việc học hành của con trẻ vì hướng Đông Bắc là hướng biểu tượng cho sự khôn ngoan, lanh lợi, trí tuệ.

Vị trí của bàn học không nên ở giữa cửa ra vào hay cửa sổ, càng không nên quay lưng ra hai vị trí này vì có thể phân tán sự tập trung của trẻ, làm trẻ cảm thấy không an toàn trong khi học. Bàn học nên được đặt ở nơi có ánh sáng đèn hay ánh sáng mặt trời chiếu vào từ phía tay không thuận, tránh tình trạng sấp bóng khi trẻ ngồi học.

Bàn học và ghế ngồi phải có chiều cao phù hợp và chắc chắn với trẻ đảm bảo sức khỏe cột sống. Không nên sử dụng đèn chùm hay điều hòa chiếu thẳng vào vị trí ngồi của trẻ vì có thể khiến trẻ mất tập trung trong khi học.

Nếu gia đình không có điều kiện thiết kế một phòng học riêng cho bé thì có thể bố trí góc học tập của trẻ ở một góc phòng và cải thiện phong thủy bằng cách sử dụng một chiếc chuông gió treo ở nơi trẻ ngôi. Chuông gió có tác dụng hấp thụ sinh khí của đất trời, giúp trẻ học tập nhanh nhạy, thuận lợi hơn. Một số vật phẩm phong thủy có thể trưng bày ở bàn học của trẻ như: Bảo áp liên xuyên, tượng Văn Xương đế quân…

Không gian xung quanh phòng học

bàn học hợp phong thủy

Không gian phòng học của trẻ phải ngộ nghĩnh, sinh động, tạo hứng thú trong học tập cho trẻ. Chính vì thế để kích thích trí tuệ của trẻ, giúp trẻ phấn khởi hơn trong khi học nên lựa chọn những đồ vật có màu sắc tươi sáng, hình dáng như những bức tranh nghệ thuật vui nhộn. Những vật có hình thù kỳ dị, màu sắc buồn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý khi học tập của trẻ.

Đồ dùng trong phòng của trẻ nên làm bằng kim loại màu trắng bạc hoặc xám hay tháp bằng gỗ, bằng pha lê sẽ có lợi cho học hành, nâng cao trí tuệ.

Không gian phòng học phải sạch sẽ, khoa học, gọn gàng để kích thích tinh thần của trẻ khi học tập. Một không gian phòng học bừa bộn sẽ tạo cảm giác chán nản, mệt mỏi cho trẻ. Một đồ vật trang trí thường thấy trong phòng học hay phòng làm việc chính là quả địa cầu. Nên đặt quả địa cầu hay treo bản đồ thế giới ở hướng Bắc hay Đông Bắc để giúp trẻ có cái nhìn, tư duy rộng hơn về thế giới. Có thể đặt một số chậu cây nhỏ trong phòng học của trẻ nhưng không nên đặt cây mây, cây song vì những cây này khá ẩm ướt, không tốt cho không gian học tập của con trẻ.

Lưu ý khi thiết kế bàn học cho trẻ

bàn học hợp phong thủy

  • Độ cao của bàn học và ghế ngồi phải phù hợp với chiều cao của trẻ. Ghế ngồi phải thoải mái và có thiết kế chuẩn để giúp trẻ luôn ngồi thẳng lưng trong khi học và không bị cận thị. Nên lựa chọn bàn học và ghế ngồi có thể điều chỉnh chiều cao để tránh lãng phí khi phải thay mới vì trẻ em hiện nay phát triển rất nhanh.
  • Nếu không thể thiết kế một không gian học tập riêng cho trẻ thì bàn học của trẻ nên được đặt ở nơi yên tĩnh, sẽ giúp trẻ tập trung hơn trong việc học. Không nên bố trí bàn học ở đối diện cửa ra vào hay cửa sổ vì các hoạt động bên ngoài khu vực học tập có thể phân tán sự chú ý của trẻ vào bài học.
  • Cũng tương tự như thế, bạn không nên để bàn học ở phía đối diện với gương hay lắp gương sau bàn học vì sẽ tạo cảm giác không an toàn khi học cho trẻ. Trẻ sẽ dễ rơi vào cảm giác như có người đang theo dõi mình vì thế mà cảm thấy bất an, không thoải mái trong khi học.
  • Không nên thiết kế bàn học ở vị trí thẳng điều hòa hoặc ngay dưới điều hòa. Vì sự khô lạnh của hơi điều hòa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như khiến trẻ bị cảm lạnh, đau đầu và không tập trung học được.
  • Đèn bàn học nên sử dụng loại có thể gắn cố định vào mặt bàn và có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng theo từng thời điểm học khác nhau của trẻ trong ngày. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng đèn cây đặt cạnh bàn vừa có tác dụng cung cấp ánh sáng cho việc học tập của trẻ, vừa có tác dụng như đèn trang trí. Nên chọn đèn có màu sắc tươi sáng, kiểu dáng bắt mắt ngộ nghĩnh để tăng thêm hứng thú cho trẻ khi ngồi vào bàn học. Đèn bàn học nên sử dụng ánh sáng vàng sẽ có lợi cho thị giác của trẻ hơn là ánh sáng trắng dễ khiến trẻ mỏi mắt.
  • Không nên sử dụng giá sách có góc nhọn lắp đặt gần bàn học hay bất cứ vật sắc nhọn nào chĩa vào bàn học. Điều này vừa gây nguy hiểm cho trẻ vừa không tốt về mặt phong thủy. Nó sẽ cản trở năng lượng tốt xung quanh khu vực bàn học và khiến trẻ cảm thấy thiếu an toàn khi học.
  • Nên sử dụng những tranh ảnh, khẩu hiệu có tác dụng động viên cổ vũ tinh thần học tập của trẻ trước bàn học như “Có công mài sắt có ngày nên kim”, “Học đi đôi với hành”, “Học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công”… Nếu bàn học lớn có thể đặt mô hình quả địa cầu trên bàn, tăng ham muốn khám phá, tìm tòi của trẻ.
  • Nếu không thiết kế được phòng học riêng cho trẻ và bàn học bắt buộc phải đặt ở một góc phòng nào đó thì có thể sử dụng một chiếc chuông gió treo gần bàn học để cải thiện phong thủy. Chuông gió có tác dụng hấp thụ sinh khí đất trời, xua đuổi âm khí, đem lại năng lượng tốt cho việc học của trẻ. Chuông gió cũng giúp không gian học tập trở nên sinh động hơn.
  • Không nên treo những đồ vật ở vị trí trực xung với đầu của trẻ. Điều này không tốt cho trí não của trẻ.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế bàn học hợp phong thủy để trẻ học tập tốt hơn mà Cẩm Nang Nhà Đẹp chia sẻ để các bậc phụ huynh cần lưu ý. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ vui chơi học tập, cha mẹ nên hướng dẫn con trẻ sắp xếp thời gian biểu hợp lý.