7 vị thuốc dân gian giải độc lúc nguy cấp cứu bạn khỏi lưỡi hái tử thần

Xung quanh chúng ta có rất nhiều vị thuốc chữa bệnh giải độc. Nếu không may bị rắn cắn hay trúng độc trong tình trạng “thuốc không có trong tay, thầy thuốc không đến ngày” mà biết được một số vị thuốc dân gian để giải độc kịp thời thì có thể cứu bạn khỏi tay tử thần trong gang tấc.

Sau đây, Camnangnhadep.net xin giới thiệu đến quý vị bạn đọc 7 vị thuốc dân gian giải độc hiệu quả.

“Thần dược” đậu xanh

vị thuốc dân gian

Trong truyện dân gian Việt Nam có nhắc đến câu chuyện “Lục đậu cứu nguy” để nói về chuyện sứ giả Đại Việt đi sứ phương Bắc bị hạ độc rất nguy kịch nhưng được cứu kịp thời bởi một nắm lục đậu. Đó chính là đậu xanh. Trên thực tế, đậu xanh có thể giải độc trong rất nhiều trường hợp. Loại đậu này có tính lạnh, vị ngọt, nhai sống có mùi hơi tanh, công dụng chủ yếu là thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.

Để giải độc nhanh chóng, bạn chỉ cần sử dụng 100g đậu xanh rửa sạch, nghiền nát, cho thêm nước và uống. Nếu có thể thì nhai sống một nắm đậu xanh rồi uống nước cũng có thể đạt hiệu quả giải độc tương tự. Ngoài ra, nếu có thời gian, có thể ninh nhừ đậu xanh cho dễ ăn. Còn trong trường hợp chỉ có vỏ hạt thì có thể lấy vỏ hạt để sắc lấy nước.

Hiện nay, có bột đậu xanh sử dụng rất tiện lợi. Bạn có thể sử dụng bột đậu xanh uống liền khuấy với nước nguội để giải độc cũng có hiệu quả. Đậu xanh có thể giải độc các trường hợp như ngộ độc sắn hay ngộ độc nấm. Đây là một vị thuốc dân gian dễ tìm kiếm mà gia đình nào cũng nên cất giữ trong nhà.

Chữa độc rắn cắn bằng bòn bọt

vị thuốc dân gian

Bòn bọt hay nhiều nơi còn gọi là bàn tủ, chè bọt (Hà Tây) là loại cây thuộc họ Thầu dầu. Ngoài công dụng chưa tiêu chảy có bọt ở trẻ em và một số bệnh viện như viện quân y 108, bệnh viện Bắc Giang dùng cây này để chữa phù thận, phù tim thì loại cây này còn có công dụng chữa độc rắn cắn.

Để chữa độc rắn cắn thì lấy lá cây bòn bọt giã lấy nước uống còn bã lá thì đắp lên vết rắn cắn. Nếu bệnh nhân chưa bị cứng hàm thì có thể cho nhai lá trực tiếp để đạt hiệu quả nhanh nhất.

Bên cạnh đó, loại cây này có thể chữa dị ứng rất hiệu quả bằng cách lấy cành lá đun lấy nước để tắm rửa.

Rau má – Không chỉ để ăn với thịt mèo

vị thuốc dân gian

Rau má thường được biết đến như một loại rau thơm ăn với thịt mèo. Tuy nhiên, nước rau má cũng khá quen thuộc với chúng ta. Đây là một vị thuốc dân gian phổ biến ở nhiều địa phương, có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt giải độc, mát gan, lời tiểu. Vì thế, rau má có tác dụng giải độc gan hiệu quả.

Ngoài ra, rau má có thể dùng để giải độc sắn hoặc lá ngón bằng cách rửa sạch, giã nát rồi hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.

Để giải độc nấm ngoài cách làm tương tự thì có để sắc rau má với đường phèn để uống hoặc sử dụng nước ép từ rau má và củ cải tươi.

Ổi giải độc tiêu chảy

vị thuốc dân gian

Ổi được biết đến là một loại trái cây ăn quả. Tuy nhiên, đây là một loại cây từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian với công dụng giải độc tiêu chảy. Trong quả ổi xanh có hàm lượng tanin cao nên có tác dụng cầm tiêu chảy hiệu quả. Búp ổi, quả ổi xanh, lá ổi đều có công dụng chữa đau bụng tiêu chảy hiệu quả.

Quả ôi xanh có thể ăn ngay. Búp ổi có thể nhai trực tiếp với vài hạt muối nuốt nước ngày 2-3 lần để trị tiêu chảy. Lá ổi kết hợp với vỏ bưởi, chè tươi, gừng tươi sắc lấy nước uống.

Ngoài ra, dùng nước lá ổi sắc lên để tắm có thể trị rôm sảy, lở ngứa hiệu quả. Ổi còn tốt cho người tiểu đường nhưng không nên dùng quá nhiều nếu không sẽ bị táo bón.

Cam thảo đất

Đây là vị thuốc dân gian có vị ngọt, tính mát, dùng để giải nhiệt, chữa cảm sốt, ngộ độc sắn hoặc nấm.

Dùng 100g cây cam thảo đất tươi, rửa sạch và sắc lấy nước uống để giải độc.

Hạt mùi chữa ngộ độc thức ăn

vị thuốc dân gian

Khi có dấu hiệu ngộ độc thức ăn, có thể sử dụng 120g hạt mùi sắc với 2 bát nước đến khi chỉ còn 1 bát nước. Chia làm hai uống trong ngày.

Chữa độc rắn cắn với sắn dây

vị thuốc dân gian

Sắn dây là một vị thuốc dân gian rất hữu ích. Lá, hoa, rễ và củ của sắn dây đều có thể sử dụng để giải độc. Để giải độc rắn cắn, có thể sử dụng lá sắn dây giã nát lấy nước uống còn bã thì đắp lên vết rắn. Bột sắn dây hòa với nước rồi thêm đường và chanh uống giải nhiệt. Nếu chỉ có củ sắn tươi thì giã củ lấy nước uống hoặc củ khô thì sắc lấy nước uống.

Trên đây là 7 vị thuốc dân gian dùng để giải độc trong các trường hợp rất hiệu quả. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích nhé.