6 thiết bị không thể thiếu của ngôi nhà thông minh

Chúng ta đã nghe nhiều về những cụm từ như Smart-phone, Smart-tivi…để nói về những chiếc điện thoại, tivi thông minh. Tuy nhiên, cụm từ Smart-home có vẻ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Smart-home là những ngôi nhà thông minh, sử dụng nội thất thông minh có tích hợp nhiều công năng sử dụng hoặc cho phép bạn thực hiện các thao tác thông qua hệ thống điều khiển trên điện thoại, máy tính bảng. Vậy, Smart-home thực sự có những gì? Sau đây, Camnangnhadep.net sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thiết bị cần thiết để có một ngôi nhà thông minh đúng nghĩa.

Có thể bạn muốn xem:

6 thiết bị cần thiết của ngôi nhà thông minh

Hệ thống điều khiển ánh sáng trong nhà

ngôi nhà thông minh
Hệ thống điều khiển ánh sáng trong nhà

Một ngôi nhà thông minh nhất định không thế thiếu hệ thống điều khiển ánh sáng trong nhà. Đối với một ngôi nhà bất kỳ, có nhiều khu vực ánh sáng khác nhau. Mỗi khu vực này cần một chế độ chiếu sáng riêng. Hệ thống điều khiển ánh sáng sẽ giúp đèn bật tắt thích hợp, cụ thể là bật khi có người trong không gian đó và tự động tắt khi không có người. Ngoài ra, mỗi không gian lại có chế độ chiếu sáng khác nhau phù hợp với tâm trạng, hoàn cảnh của tại thời điểm đó. Ví dụ khi tiếp khách, gia chủ có thể cài đặt chế độ ánh sáng lớn nhất, tất cả các loại đèn đều được bật để tạo ấn tượng cho khách. Khi gia chủ muốn trầm tư suy nghĩ hoặc thư giãn, ánh đèn sẽ dịu nhẹ đi…

Hệ thống điều khiển ánh sáng cho ngôi nhà thông minh còn có thể tự động điều chỉnh cường độ chiếu sáng khác nhau vào từng thời điểm trong ngày: ban ngày có ánh sáng tự nhiên nên cường độ chiếu sáng chỉ là 50%, tuy nhiên khi về tối, cường độ này có thể tăng lên 90-100%. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và đem lại sự tiện nghi cho người sử dụng.

Hệ thống điều khiển rèm tự động

ngôi nhà thông minh
Hệ thống điều khiển rèm tự động

Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế, việc điều khiển rèm là cần thiết trong một ngôi nhà thông minh. Với hệ thống này, gia chủ có thể cài đặt thời gian đóng mở, chế độ đóng bao nhiều phần trăm, hay lên lịch hẹn đóng mở vô cùng tiện lợi. Tất cả đều được thực hiện bằng những thao tác từ xa hoặc đã được lên chế độ sẵn. Ví dụ, rèm sẽ được kéo ra lúc 6h sáng để ánh nắng tự nhiên vào nhà đánh thức bạn và kéo lại lúc 9h tối hoặc 12h trưa để đảm bảo không gian nghỉ ngơi kín đáo, riêng tư. Bạn có thể tùy chỉnh các thao tác với rèm chỉ bằng chiếc điện thoại hay máy tính bảng của mình. Tất cả các chế độ đều hiển thị trên màn hình của bạn để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh.

Phối hợp điều chỉnh nhiều thiết bị

Ngôi nhà thông minh
Ngôi nhà thông minh

Một ngôi nhà thông minh sẽ cho phép bạn có thể tạo ra những phối cảnh khác nhau bằng việc sử dụng hệ thống điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc. Ví dụ, gia chủ có thể cài đặt chế độ “Chào buổi sáng” tự động. Theo đó, chế độ này sẽ bao gồm các chức năng và thiết bị như: máy chạy bật, rèm mở ra, điều hòa tắt thay vào đó quạt thông gió hoạt động, bình nóng lạnh tự động bật tắt trong 30 phút… Các thiết bị đều được cài sẵn chế độ để phục vụ cho một bối cảnh, hoạt động cụ thể nào đó.

Thiết bị cảm biến an ninh

 

Ngôi nhà thông minh không thể thiếu thiết bị cảm biến an ninh để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Hệ thống này sẽ được thiết kế lập trình theo nhiều lớp, tùy thuộc vào mức độ cảnh báo an toàn khác nhau. Ví dụ khi có người lạ đột nhập, hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo khác nhau như bật đèn, báo động bằng còi hú hay gọi điện đến số điện thoại của các thành viên trong gia đình. Với hệ thống cảm biến an ninh này bạn hoàn toàn có thể an tâm khi ở nhà hay khi không có mặt ở nhà.

Thiết bị cảm biến phát hiện chuyển động

Hệ thống này thường được sử dụng cho đèn chiếu sáng trong nhà. Hệ thống này có khả năng cảm biến và hoạt động khi khu vực đó có người cần ánh sáng hoạt động. Thiết bị này thường để điều khiển đèn chiếu sáng ở các khu vực ít người sử dụng ví dụ như nhà vệ sinh, hành lang hay ban công. Khi bạn bước vào nhà vệ sinh, thiết bị này sẽ phát hiện và tự động bật đèn. Sau đó đèn sẽ được đặt ở chế độ mặc định và nếu không cảm nhận thấy “động tĩnh” gì thì nó sẽ tắt ngay sau đó. Với thiết bị này bạn sẽ tiết kiệm được hơn 50% điện năng và an toàn hơn cho người sử dụng rất nhiều.

Thiết bị cảm biến môi trường

Hệ thống này bao gồm các thiết bị kiểm soát môi trường: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Các thông số được báo về trung tâm để tính toán từ đó điều khiển các thiết bị như điều hòa, máy hút ẩm, quạt thông gió, máy hút mùi để đảm bảo môi trường luôn trong lành nhất.

Trên đây là 6 thiết bị cần thiết để có một ngôi nhà thông minh đúng nghĩa. Smart-home thực sự là một bước đột phá, đem lại cuộc sống hiện đại, tiện nghi hơn cho gia đình của bạn. Mọi hoạt động chỉ cần thực hiện trên thiết bị di động, máy tính bảng có kết nối Internet vừa thuận tiện, vừa tiết kiệm điện năng.