10 loại “vật liệu tương lai” có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới(P1)

Ngày nay có vô vàn các loại vật liệu đặc biệt đã được con người tìm thấy và sáng tạo ra, đó là kết quả của sự tìm tòi và khám phá trong cả một khoảng thời gian dài của những thế hệ đi trước mà họ gọi đó là “vật liệu tương lai”. Cũng tương tự như vậy, chúng ta đang tiếp tục tìm kiếm những loại vật liệu khác với nhiều khả năng đặc biệt hơn để sử dụng cho những thế hệ sau. Trong phạm vi bài viết này, Cẩm Nang Nhà Đẹp sẽ gửi đến bạn đọc 10 loại vật liệu tương lai mà có thể bạn chưa từng bao giờ nghĩ đến:

1- Gallium – Kim loại tan chảy trong lòng bàn tay bạn

Gallium, kim loại tan chảy trên tay bạn
Gallium, kim loại tan chảy trên tay bạn

Có thể nhiều người cho rằng, đây là hình ảnh đã được qua chỉnh sửa photoshop, nhưng đây là thật 100%. Gallium là một kim loại hóa học với nhiệt độ nóng chảy rất thấp, nó dễ dàng chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng trong tay con người. Kim loại này không gây độc hại cho con người.

Trong video dưới đây, cốc nước được để ở nhiệt độ phòng 29.5 độ C và là nước cất tinh khiết bình thường. Nhưng như vậy cũng đủ làm cho chiếc thìa kim loại này biến mất.

 

2- Bê tông tự hàn gắn vết nứt

Có rất nhiều công trình xây dựng hiện nay có tình trạng cột dầm sàn bê tông xảy ra tình trạng rạn nứt. Điều này có thể gây thiệt hại nặng nề về người và của nếu xảy ra sự cố sụp đổ, đối với những công trình như vậy để khắc phục thường cần rất nhiều thời gian, công sức và đặc biệt là tiền bạc.

vật liệu tương lai, bê tông rạn nứt

Một loại bê tông thông minh đã được phát minh bởi Michelle Pelletier thuộc trường ĐH Rhode Island đã có thể khắc phục tình trạng này và được coi là loại vật liệu của tương lai ngành xây dựng. Đó là bê tông có khả năng tự hàn gắn vết rạn nứt.

Bê tông tự hàn gắn - Vật liệu tương lai
Bê tông tự hàn gắn – Vật liệu tương lai

Cấu tạo bên trong của loại bê tông này có chứa các hạt Natri Silicat(Na2SiO3), những hạt này có khả năng phản ứng với các thành phần khác của bê tông này khi phát hiện ra vết nứt để tự hàn gắn chúng, đôi khi sau tái tạo chúng còn bền hơn cả trước đó. Thời gian sử dụng của loại bê tông này cũng lên tới 200 năm.

3- Vật liệu tương lai – BAM

Cũng giống như rất nhiều các loại nguyên vật liệu quan trọng khác, BAM cũng được tìm ra bởi một sự tình cờ có phần may mắn bởi các nhà khoa học thuộc Phòng Thí Nghiệm Năng Lượng bang Iowa, Hoa Kỳ khi họ pha chế các nguyên tố Bo, Nhôm, Ma giê, Titan Borit năm 1999 để tìm ra một nguyên vật liệu có khả năng dẫn điện khi bị đun nóng. Vậy BAM là gì?

vật liệu tương lai

BAM là một trong những loại vật liệu có độ cứng cao nhất thế giới. Nó chỉ bị xếp sau 2 loại vật liệu khác đó là kim cương, và Bo Nitrit dạng lập phương. Nhưng nó có 1 điểm cực kì đặc biệt đó là độ trơn bề mặt của nó hoàn toàn vượt trội so với các chất có cùng độ cứng, độ trơn bề mặt hơn cả Teflon. Đây là vật liệu được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp của Mỹ để chế tạo trục động cơ máy, hằng năm tiết kiệm cho ngân sách Mỹ gần 200 triệu USD. Đây chắc chắn sẽ là loại vật liệu tương lai, cần được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia khác trên thế giới trong những năm tới.

4- Ngói Cảm Nhiệt

Ngói cảm nhiệt - thay đổi màu sắc theo nhiệt độ
Ngói cảm nhiệt – thay đổi màu sắc theo nhiệt độ

Đây là loại ngói đặc biệt có khả năng thay đổi màu sắc khi có sự thay đổi nhiệt độ, tuy ứng dụng về mặt công năng và chất liệu không nhiều nhưng chắc chắn về hình thức thì đây là sẽ loại vật liệu tương lai mang lại nhiều cảm hứng cho những nhà thi công các công trình xây dựng.

5- Mạng nhện siêu chịu lực

Mạng nhện siêu chịu lực
Mạng nhện siêu chịu lực – Hoàn toàn có thể là giải pháp cho vật liệu tương lai

Nhìn bên ngoài thì đây là một mạng nhện rất bình thường, nhưng trên thực tế nó vô cùng đặc biệt. Đây là mạng nhện được tạo ra bởi loài nhện Darwin ở đảo Madagascar, đây là loài nhện rất nhỏ (không có còn nào dài quá 2cm), nhưng công trình của chúng thì không hề nhỏ chút nào. Nhưng điểm đặc biệt nhất không nằm ở kích thước, mà nằm ở chất lượng của mạng nhện này. Sợi tơ chúng tao ra có sức chịu đàn hồi vượt trội so với rất nhiều loại vật liệu khác. Nó bền gấp 10 lần so với sợi Kevlar được dùng chế tạo lốp cho các loại xe đua công thức 1. Đây được coi là loại vật liệu hóa học có độ bền cao nhất thế giới. Con người đang học cách tạo ra loại tơ sợ này để sử dụng như một vật liệu tương lai cho các thế hệ sau này.

Mời các bạn theo dõi phần 2 các loại vật liệu tương lai tại đây

Nguồn: weburbanist.com